The Black Phone – สายหลอนซ่อนวิญญาณ

The-Black-Phone-1

รีวิว The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

ประเทศ: United States | เสียงพากย์:English, Thai | ปี: 2022 | 102 นาทีประเภท: สยองขวัญ, ทริลเลอร์
ผู้กำกับ: Scott Derrickson
นักแสดง:Mason Thames, Madeleine McGraw, Jeremy Davies, James Ransone, Ethan Hawke

รีวิวหนัง The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

สำหรับวันนี้ทาง  reviewmovies123 จพมารีวิวภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องใหม่ “ The Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ” ใครที่เป็นคอหนังสยองขวัญคงได้ยินผ่านหูมากับบ้างแล้วใช่ไหมคะ ซึ่งหลังจากทางเรา ได้ชมภาพยนตร์มาสด ๆ ร้อน ก็คืออยากจะบอกว่าเป็นหนังสยองขวัญที่ทำออกมาได้สมกับที่  อีธาน ฮอว์ก มารับบทบาทในครั้งนี้มาก ๆ แต่จะดีและน่าดูขนาดไหน ไปอ่านรีวิวThe Black Phone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ กันเต็ม ๆ ได้เลยค่าาา

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า The Black Phoneหรือ สายหลอน ซ่อนวิญญาณ’ กับหมอแปลก ‘Doctor Strange’ ฮีโรจากค่าย Marvel มันมีความเกี่ยวข้องกันอยู่นิด ๆ นะครับ เหตุผลก็เพราะว่า สก็อต เดอร์ริกสัน (Scott Derrickson) ผู้กำกับสายสยองขวัญที่เคยสร้างชื่อใน ‘Sinister’ ทั้ง 2 ภาค รวมทั้ง ‘The Exorcism of Emily Rose’ (2005) แกเคยแวบไปกำกับ ‘Doctor Strange’ (2016) มาก่อนแล้วทีหนึ่ง

The-Black-Phone-2
The-Black-Phone-3

ในส่วนของเรื่องถูกเขียนบทโดยผู้กำกับของเรื่องอย่าง สก็อต เดอร์ริคสัน ที่เคยสร้างผลงานให้เราได้ชมมาหลายเรื่องก่อนหน้านี้ อาทิ Sinister, The Exorcism of Emily Rose และภาพยนตร์มาร์เวลที่เป็นขวัญใจของใครหลายคนอย่าง Doctor Strange จึงให้บทหนังเรื่องนี้อยู่ในมาตราฐานของหนังสยองขวัญที่สมบูรณ์แบบ โดยเรื่องมีความเชื่อมโยงกันอย่างสมเหตุสมผล ใครที่ความโหดเหี้ยมและลุ้นระทึกหนังเรื่องนี้ก็ใส่มาครบเรียกได้ว่าลุ้นกันตั้งแต่ต้นเรื่องยันท้ายเรื่องกันเลยทีเดียว

The-Black-Phone-4

แต่ทางเราต้องขอเตือนก่อนเลยว่าใครที่มีภาวะจิตตกง่ายอาจแต่อยากดูจริง ๆ ต้องเตรียมใจให้พร้อมด้วยนะคะ เพราะการทำให้คนดูจิตตกไปพร้อมกับเนื้อเรื่องและตัวละครเป็นสิ่งที่หนังเรื่องนี้ต้องการให้คนรู้สึกไปด้วย นอกจากเนื้อเรื่องที่สนุกสมฐานะการเป็นหนังสยองขวัญแล้ว ต้องขอชมเรื่องฉากและโทนสีที่ใช่เลยค่ะ ความสลัวของบรรยากาศในเหมือนเป็นเสริมพลังให้หนังเรื่องนี้ดูหดหู่ยิ่งขึ้น อีกทั้งห้องขังที่เป็นเสมือนฉากหลักของเรื่องก็เป็นอีกจุดที่ทำให้เราอึดอัดอยากหลีกเลี่ยงไม่ได้

หนังเรื่องนี้เป็นหนังที่เดอร์ริกสันและคาร์กิลล์ร่วมมือกันดัดแปลงเรื่องสั้นความยาว 30 หน้า จากผลงานหนังสือรวมเรื่องสั้นแนวสยองขวัญติดอันดับ The New York Times Best Sellers ที่มีชื่อว่า ’20th Century Ghosts’ (2015) เขียนโดย โจ ฮิลล์ (Joe Hill) ซึ่งเขาก็คือลูกชายของ ‘สตีเฟน คิง’ (Stephen King) เจ้าพ่อสยองขวัญระดับตำนานนั่นเอง และยังได้พี่ อีธาน ฮอว์ก (Ethan Hawke) ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วใน ‘Sinister’ (2012) กลับมาร่วมชายคาบลัมเฮาส์อีกครั้ง

หนังเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องราวของ ฟินนีย์ ชอว์ เด็กชายขี้อายแต่ชาญฉลาด วัย 13 ขวบ ที่ถูกลักพาตัวไปขังอยู่ในห้องใต้ดินเก็บเสียง ที่ซึ่งการกรีดร้องไม่ก่อเกิดประโยชน์ ในตอนที่โทรศัพท์ไร้สัญญาณที่ติดอยู่ตรงผนังเริ่มส่งเสียงดังขึ้นมา ฟินนีย์ก็ค้นพบว่าเขาสามารถได้ยินเสียงของเหยื่อคนก่อน ๆ ของมัน และเหยื่อเหล่านั้นก็ตั้งปณิธานเอาไว้ว่าจะทำให้แน่ใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเขาจะต้องไม่เกิดขึ้นกับฟินนีย์

 

The-Black-Phone-5
The-Black-Phone-6

สรุปรีวิวหนัง The BlackPhone สายหลอน ซ่อนวิญญาณ

และนี่คืองานกำกับและเขียนบทของ “สก็อต เดอร์ริกสัน” ชิ้นงานที่เขาตัดสินใจเลือกที่จะสร้างแทนที่จะไปกำกับภาคต่อของหมอแปลกให้มาร์เวล โดยหนังเรื่องนี้หยิบเอาโครงเรื่องมาจากเรื่องสั้นของ “โจ ฮิลล์” มาขยายความเป็นหนังเขย่าขวัญสุดระทึก ภายใต้ฉากหลังที่เป็นสังคในช่วงยุคปี 1970s ที่มาพร้อมกับบรรยากาศที่ชวนง่วงและชวนหลอนสะพรึงไปพร้อม ๆ กัน แม้ว่าองค์ประกอบหลานอย่างในหนังเรื่องนี้จะซ้ำซากเหลือเกิน แต่กลับมีกิมมิกที่ทำให้ดูจบแล้วสนุกได้

สำหรับภาพรวมของหนังเรื่องนี้ ก็จัดได้ว่าหนังเขย่าขวัญ ที่มีบรรยากาศของยุค 70s ที่ถ่ายทอดออกมาได้สนุกและได้อรรถรสค่อนข้างครบดี แม้ว่าองค์ประกอบหลาย ๆ อย่างของหนังเรื่องนั้นจะไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย แต่การเล่าเรื่องที่ก้ำกึ่งระหว่างชอบกับไม่ชอบ กับพาให้เราเพลิดเพลินไปได้อย่างไม่รู้ตัว ไม่เชิงกับเป็นหนังผี แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่หลอนเลย โทนอาจจะทำให้เรานึกถึงพวกหนังจากงานเขียนของ “สตีเฟ่น คิง” อะไรทำนองนั้น ถึงมันจะรู้สึกซ้ำ ๆ แต่เอาเข้าจริงก็สนุกดีแหละ